Kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH –

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TÂY NINH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

KẾ HOẠCH PHỐI HỢP

Tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021

---------------

 

Thực hiện Kế hoạch số 34-KH/TWHSV ngày 14/5/2021 của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam về việc tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021; căn cứ tình hình thực tế triển khai công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, ĐỐI TƯỢNG, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh trước trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, hiệu quả.

- Thông qua hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, tạo môi trường để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần tình nguyện, tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng.

- Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong việc thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

2. Yêu cầu

- Đảm bảo thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các thí sinh trên địa bàn các xã, huyện biên giới được hỗ trợ trong thời gian diễn ra kỳ thi.

- Chương trình được tổ chức đảm bảo thiết thực, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

II. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG

 1. Thời gian

  - Thời gian diễn ra các hoạt động hỗ trợ tuyển sinh, tập trung cao điểm vào 2 đợt gắn với thời gian tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cụ thể như sau:

  + Đợt 1: Tiếp sức mùa thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT đối với các trường THPT trong toàn tỉnh có tổ chức thi tuyển từ ngày 30/5/2021 đến 08/6/2021 (kỳ thi diễn ra từ ngày 06/6/2021 đến ngày 08/6/2021).

  + Đợt 2: Tiếp sức mùa thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại các điểm thi từ ngày 15/6/2021 đến 10/7/2021 (kỳ thi diễn ra từ ngày 06/7/2021 đến ngày 09/7/2021).

  - Tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình (lồng ghép với Hội nghị tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021).

 2. Đối tượng

  * Đối tượng tham gia:

  - Học sinh, sinh viên, giáo viên trẻ đang học tập, giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh.

  - Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

  * Đối tượng được hỗ trợ: thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 3. Nội dung hoạt động

3.1. Trước Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

         - Xây dựng các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền cho Chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2021” đến tất cả các thí sinh dự thi trên địa bàn tỉnh, ưu tiên các phương án truyền thông qua mạng, báo, đài.

         - Giới thiệu cổng thông tin của chương trình http://tiepsucmuathi.vn. Phân loại, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh.

         - Chủ động rà soát các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới; đối tượng học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, hộ cận nghèo,…cần hỗ trợ.

         - Kêu gọi nguồn lực hỗ trợ cho Chương trình (từ vận động xã hội hóa hoặc kinh phí từ nguồn của địa phương); vận động học bổng cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ dụng cụ học tập cho thí sinh; phối hợp với cơ quan chức năng phát hành tài liệu, ấn phẩm về kỳ thi; triển khai các chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

 • Triển khai các hoạt động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe trước kỳ thi như: tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát cẩm nang hướng dẫn phòng các bệnh dễ lây nhiễm, cấp phát thuốc miễn phí, các sản phẩm dinh dưỡng, triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại điểm thi, điểm đăng ký thi có số lượng đông thí sinh,…
 • Chủ động tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các đội hình tình nguyện; số lượng đội hình tình nguyện phù hợp với nhu cầu cần hỗ trợ. Lưu ý cần khảo sát, xác định rõ nhu cầu thực tế để xây dựng kế hoạch phù hợp.

     3.2. Trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT (06/6/2021-08/6/2021) và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (06/7/2021 -09/7/2021)

- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở y tế, các điểm thi rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại khu vực và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ… của thí sinh.

- Chủ động triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi như: đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi,…

- Triển khai hoạt động đưa đón miễn phí thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu vùng xa, thí sinh khuyết tật,...

- Phối hợp với các cơ quan chức năng: kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh như phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, lừa đảo, mất an toàn giao thông...; tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi có mật độ giao thông cao.

3.2. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm chương trình Tiếp sức mùa thi (2001 – 2021)

* Cấp tỉnh

- Đăng tải các tài liệu tuyên truyền về ý nghĩa, giá trị đóng góp của Chương trình Tiếp sức mùa thi trong 20 năm qua trên fanpage Tỉnh đoàn và website của Tỉnh đoàn.

- Tổ chức cuộc thi “Khoảnh khắc tình nguyện” để chọn lựa các hình ảnh đẹp, có sức lan tỏa và những dòng cảm xúc của tuổi trẻ, của thanh niên tình nguyện đối với chương trình.

- Tuyên dương, khen thưởng cho những cá nhân, tập thể đóng góp cho Chương trình Tiếp sức mùa thi trong 20 năm qua.

* Cấp huyện

- Chia sẻ các thông tin về kỷ niệm 20 năm Chương trình Tiếp sức mùa thi về fanpage của đơn vị; đồng thời căn cứ vào thực tiễn của đơn vị đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Chương trình Tiếp sức mùa thi vào ngày 06/6/2021 và ngày 06/7/2021.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Tỉnh đoàn

- Hướng dẫn các huyện, thị, thành đoàn triển khai thực hiện Chương trình.

- Huy động nguồn lực, hỗ trợ vật phẩm và một số điều kiện cần thiết cho các địa phương triển khai các hoạt động tình nguyện.

- Triển khai các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần được hỗ trợ của thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh (bắt đầu từ 30/5/2021), cụ thể: Tiếp nhận thông tin thông qua email của Ban Thanh thiếu nhi trường học: hoidongdoitayninh@gmail.com; tổng hợp thông tin và chuyển đến các đội hình tình nguyện tại địa phương để xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

- Thành lập đoàn công tác đi thăm các đội hình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các nội dung của Chương trình đảm bảo tiến độ.

- Thành lập hộp thoại trực tuyến giải đáp thắc mắc, kiến nghị của phụ huynh, học sinh trên fanpage Tỉnh đoàn Tây Ninh https://www.facebook.com/TuyenGiao16.

- Tham mưu Báo cáo tổng kết Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

- Phối hợp với Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh xây dựng tuyến bài về các nội dung của của Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, các mô hình hay, cách triển khai hiệu quả, cá nhân, tập thể điển hình trong Chương trình của các đơn vị.

- Tổ chức Lễ kỷ niệm tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể xuất sắc, tích cực trong 20 năm Chương trình Tiếp sức mùa thi (2001 – 2021) và Chương trình Tiếp sức mùa thi 2021.

2. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Thông báo kịp thời đến Tỉnh đoàn Tây Ninh (thông qua Ban Thanh thiếu nhi trường học) thông tin về các kỳ thi.

- Thông tin đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh về các nội dung hỗ trợ thí sinh của chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2021”.

- Chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đoàn Thanh niên tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thí sinh. 

- Cử đại diện tham gia các hoạt động của Chương trình; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức thăm, động viên các đội hình sinh viên tình nguyện trong quá trình thực hiện Chương trình.

- Cử chuyên viên phối hợp với Tỉnh đoàn tham gia giải đáp các thắc mắc trực tuyến của phụ huynh, học sinh đối với các kỳ thi.

- Đăng tải thông tin của Chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2021” trên website của Sở Giáo dục và Đào tạo (http://tayninh.edu.vn/).

3. Các huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trường trực thuộc

- Căn cứ Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 và thành lập đội hình tiếp sức mùa thi tối thiểu 15 thành viên/đội.

- Xây dựng các kênh tiếp nhận thông tin nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh tại địa phương. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội chủ động rà soát, tổng hợp danh sách nhu cầu cần hỗ trợ của các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương.

- Triển khai Chương trình một cách phù hợp, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên khi thực hiện hỗ trợ thí sinh tại khu vực vùng sâu, vùng xa, đặc biệt tại các khu vực biên giới.

- Phối hợp với nhà trường, các ban, ngành, đơn vị, huy động nguồn lực xã hội triển khai Chương trình.

- Giới thiệu về nội dung chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông của tổ chức Đoàn, Hội, của nhà trường.

- Có ít nhất 03 tin, bài về hoạt động Tiếp sức mùa thi (gửi về mail: hoidongdoitayninh@gmail.com sau khi kết thúc hoạt động 60 phút).

- Có ít nhất 05 bài dự thi ”Khoảnh khắc tình nguyện” theo phát động của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn (có kế hoạch riêng).

- Huyện, thị, thành đoàn; đoàn trường trực thuộc đề xuất 01 tập thể , 01 cá nhân có thành tích tiêu biểu đề xuất khen thưởng kỷ niệm 20 năm chương trình Tiếp sức mùa thi;  01 tập thể , 01 cá nhân có thành tích tiêu biểu đề xuất Chương trình Tiếp sức mùa thi 2021 về Ban Thường vụ Tỉnh đoàn. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ chọn các tập thể và cá nhân tiêu biểu nhất để khen thưởng.

3. Công tác thông tin, báo cáo

- Trước ngày 28/5/2021: các đơn vị gửi kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 và một số thông tin dự kiến triển khai trong Chương trình (theo phụ lục mẫu 01), danh sách các đối tượng khó khăn (theo phụ lục 04). Cập nhật các thông tin, gửi báo cáo, tin bài, hình ảnh và các hoạt động của Chương trình tại đơn vị về Ban Thanh thiếu nhi trường học qua địa chỉ email: hoidongdoitayninh@gmail.com.

- Trước ngày 10/6/2021: các đơn vị gửi Báo cáo Đợt 1 chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021.

- Trước ngày 10/7/2021: các đơn vị gửi Báo cáo Đợt 2 (báo cáo tổng kết) chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 (theo phụ lục 02) Báo cáo đề xuất khen thưởng đợt hoạt động hỗ trợ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (theo phụ lục 03) về địa chỉ hoidongdoitayninh@gmail.com.

Các kế hoạch, báo cáo kết quả thực hiện Chương trình, đề xuất khen thưởng gửi về Ban Thường vụ Tỉnh đoàn (thông qua Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn, số 207 đường 30/4,   Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; email: hoidongdoitayninh@gmail.com).

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VÀ TỈNH ĐOÀN TÂY NINH

TIN MỚI NHẤT


Văn bản mới
thông tin-thông báo

 • Sở giáo dục và đào tạo
 • PGDĐT TP.Tây Ninh
 • PGDĐT Châu Thành
 • PGDĐT Hòa Thành
 • PGDĐT Dương Minh Châu
 • PGDĐT Bến Cầu
 • PGDĐT Tân Châu
 • PGDĐT Gò Dầu
 • PGDĐT Trảng Bàng
 • PGDĐT Tân Biên 
Video điều khiển
Thông tin mới nhất tuyển sinh và xét tuyển đại học 2016
 • Phương án tuyển sinh của các trường đại học trong năm 2020
 • Bé làm toán
 • Cậu bé lớp 8 đòi làm thay việc của Bộ trưởng Giáo dục
 • Thông tin mới nhất tuyển sinh và xét tuyển đại học 2016
 • Bản tin Thông tin Giáo dục số 01
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 15
 • Hôm nay: 2501
 • Trong tuần: 22390
 • Tất cả: 8145080
Đăng nhập
Thiết kế bởi VNPT