Thông báo chấn chỉnh việc đăng tải thông tin tình hình dịch COVID-19 trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đăng những thông tin sai sự thật, giật gân, câu like trên các trang mạng xã hội; đăng tải, chia sẽ các văn bản trao đổi thông tin, xử lý công việc của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp nhưng chưa được phép công khai, còn đang trong quá trình điều tra, truy vết, chưa được kiểm chứng thông tin. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Qua theo dõi và xử lý thông tin trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông nhận thấy các vi phạm trên mạng xã hội thường tập trung vào các hành vi sau:

- Đăng tải, chia sẻ các dòng trạng thái, hình ảnh có tính chất thông báo, cảnh báo cho bạn bè, người thân hay cộng đồng mạng những thông tin về tình hình dịch bệnh của các địa phương không phải từ các nguồn chính thống của cơ quan tuyên truyền của Chính phủ và địa phương.

          - Đăng tải, chia sẽ thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ…)  của người người bệnh COVID-19;

          - Đăng tải, chia sẽ các hình ảnh, văn bản (hoặc ảnh chụp hình văn bản) của cơ quan quản lý nhà nước các cấp để trao đổi với nhau trong quá trình xử lý công việc chưa được phép công khai;

          -  Đăng tải, chia sẽ các nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Vì vậy để chấn chỉnh việc đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội tại địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị:

- Các  Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, thường xuyên quán triệt, phổ biến, giáo dục công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị về ý thức trách nhiệm của cá nhân trong việc sử dụng mạng xã hội; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh; có trách nhiệm thông báo đến cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật trên mạng xã hội; thực hiện nghiêm túc việc phát ngôn quy định tại Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 09/2/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với tổ chức, cá nhân vi phạm.

- Đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tây Ninh, hệ thống đài truyền thanh cơ sở tiếp tục tăng cường cập nhật thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh COVID19 của tỉnh. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định và chế tài của pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông cho toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẽ, lan tỏa những thông tin tích cực, tốt đẹp; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành; kịp thời thông tin kết quả công tác đấu tranh, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm của lực lượng chức năng, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phòng chống tội phạm, vi phạm trên mạng Internet.

Sở Thông tin và Truyền thông giao Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, thường xuyên rà soát các thông tin trên các nền tảng mạng xã hội để phát hiện những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng nói chung và về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và tiến hành kiểm tra, xác minh xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội, kể cả xử lý hình sự theo quy định.

Các tổ chức, cá nhân khi phát hiện thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng,… đề nghị thông báo cho:

Chánh Thanh tra Sở GDĐT Ông Phan Minh Tùng, điện thoại 0913647647

Chánh Thanh tra Sở TT&TT Ông Hoàng Xuân Liên, điện thoại 0913822727

để điều tra, xử lý theo quy định.

Đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc về xem xét thông tin trang Fanpage giả mạo Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh, cụ thể như sau:

 Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện một trang tin dạng Fanpage giả mạo Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh (thiết lập có địa chỉ email của Phòng Giáo dục trung học – Chuyên nghiệp và số điện thoại của Văn phòng Sở), cụ thể là trang Fanpage trên Facebook.com tại địa chỉ:

https://www.facebook.com/tayninh.edu

 Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đề nghị các cơ quan, đơn vị thông tin đến cán bộ, công chức, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh biết để không bị lợi dụng, tránh lừa đảo qua trang tin nàyĐồng thời cần chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở, có những nội dung không chính xác, gây hoang mang dư luận hoặc tiến tới lợi dụng danh nghĩa Sở GDĐT để lừa đảo học sinh, cha mẹ học sinh đăng ký hội thảo, du học, trại hè trong và ngoài nước... Hành vi trên đã vi phạm khoản 1 Điều 18 của Luật An ninh mạng 2018.

Hiện các phòng chuyên môn Sở (KT-CNTT, GDTrH...) xác nhận không có cá nhân thực hiện quyền admin hay Fan của trang Fanpage này.

Để chủ động phòng ngừa về an toàn, an ninh thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đề nghị các cơ quan và các đơn vị trực thuộc quán triệt cho cán bộ, công chức không bình luận, chia sẻ, kết nối, truyền đưa các nội dung thuộc Fanpage nêu trên. Nếu có phát hiện về các đối tượng quản trị Fanpage này, đề nghị thông tin ngay về Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh qua:

- Email Đ/c Nguyễn Thanh Việt - Phòng KT-CNTT: vietnt.sotayninh@moet.edu.vn

- Điện thoại số: 0276.3815982.

Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sở TT&TT

TIN MỚI NHẤT


Văn bản mới
thông tin-thông báo

 • Sở giáo dục và đào tạo
 • PGDĐT TP.Tây Ninh
 • PGDĐT Châu Thành
 • PGDĐT Hòa Thành
 • PGDĐT Dương Minh Châu
 • PGDĐT Bến Cầu
 • PGDĐT Tân Châu
 • PGDĐT Gò Dầu
 • PGDĐT Trảng Bàng
 • PGDĐT Tân Biên 
Video điều khiển
Thông tin mới nhất tuyển sinh và xét tuyển đại học 2016
 • Phương án tuyển sinh của các trường đại học trong năm 2020
 • Bé làm toán
 • Cậu bé lớp 8 đòi làm thay việc của Bộ trưởng Giáo dục
 • Thông tin mới nhất tuyển sinh và xét tuyển đại học 2016
 • Bản tin Thông tin Giáo dục số 01
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 21
 • Hôm nay: 2877
 • Trong tuần: 22767
 • Tất cả: 8145457
Đăng nhập
Thiết kế bởi VNPT