Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật khởi nghiệp dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022

Sáng 18/01/2022, Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022, theo hình thức trực truyến diễn ra trong 3 ngày.

Thầy Nguyễn Văn Phước – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT – Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu khai mạc tại điểm cầu đặt tại Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh. Tham dự  khai mạc còn có đại diện các phòng chuyên môn Sở GD&ĐT; Hội đồng giám khảo và các nhà khoa học được mời tham gia trong Ban giám khảo, đại diện các đơn vị phối hợp, lãnh đạo, giáo viên và học sinh có dự án tham gia Cuộc thi.

Theo đó, có 84 dự án của 154 tác giả với 84 giáo viên hướng dẫn đến từ các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tham dự Cuộc thi. Đây là những dự án xuất sắc vượt qua vòng thi cơ sở “Ý tưởng sáng tạo khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Tây Ninh năm học 2021-2022”.

Ban giám khảo

Các dự án dự thi ở 7 nhóm lĩnh vực, gồm: Phần mềm, Hệ thống nhúng,  Robot và các máy thông minh (06 dự án); Năng lượng Vật lý, Hóa học, Hóa Sinh (08 dự án), Khoa học thực vật (05 dự án); Y Sinh và khoa học sức khỏe (03 dự án); Khoa học Trái đất và môi trường (05 dự án); Khoa học Kỹ thuật cơ khí (13 dự án), Khoa học xã hội và hành vi (44 dự án).

Phát biểu khai mạc, Thầy Nguyễn Văn Phước – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) chính thức trở thành nhiệm vụ bắt buộc đối với giáo dục trung học từ năm học 2012-2013. Trong bối cảnh đổi mới giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học, những hoạt động này đóng góp vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các trường trung học.

Mục đích của hoạt động nhằm khuyến khích học sinh NCKH, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ, giải quyết các vấn đề thực tiễn gần gũi với các em.

Trong những năm qua, hàng nghìn dự án của học sinh tham dự các cuộc thi, trong đó có nhiều dự án đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia đã được vinh danh và có những dự án được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Trong năm học này, dù bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhiều trường học mới mở cửa đi học trở lại. Tuy nhiên, đội ngũ nhà giáo và học sinh các trường trung học vẫn chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn để nuôi dưỡng ước mơ khám phá khoa học, chinh phục đỉnh cao trí tuệ của nhân loại và áp dụng vào giải quyết những vấn đề hết sức thực tế trong cuộc sống. Bằng chứng đã có gần 100 ý tưởng tham gia Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khoa học, kỹ thuật” để từ đây lựa chọn được dự án tốt nhất tham dự “Cuộc thi khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp dành cho học sinh trung học Toàn Quốc năm học 2021-2022”.

Tin tưởng rằng, với quyết tâm của mình, các thầy cô giáo và các em học sinh trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo, tạo ra những sản phẩm có giá trị góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục toàn diện trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Phan Châu Toàn-GDTrH